Cách làm mứt dừa non dẻo thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết
Mứt dừa là một loại mứt truyền thống, quen thuộc của người Việt mỗi dịp Tết đến xuân về. Với vị thơm béo của dừa, kết hợp cùng vị ngọt đậm đà từ đường, mứt dừa thường được đóng hộp hoặc lọ làm quà biếu tặng bạn bè, người thân.
Cách làm mứt dừa cũng vô cùng đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà. Để có mứt dừa ngon, thơm, bùi và giòn tan, bí quyết quan trọng nhất chính là khâu chọn dừa tươi ngon làm nguyên liệu. Bên cạnh đó, quy trình các bước làm cũng cần thực hiện cách làm mứt dừa cẩn thận, đúng cách.
Cách làm mứt dừa ngon, đầu tiên bạn cần lựa chọn được những quả dừa tươi ngon. Có 2 tiêu chí quan trọng để chọn dừa làm mứt là dừa phải còn non và tươi. Dưới đây là một số gợi ý để chọn được dừa non ngọt, chất lượng tốt nhất.
Hướng dẫn chọn dừa bánh tẻ ngon
Để làm mứt dừa ngon, bạn cần chọn những quả dừa non, còn gọi là dừa bánh tẻ. Những quả dừa này thường có vỏ màu xanh, ruột mềm và ngọt. Cần tránh mua những quả đã chuyển màu vàng hoặc nâu vì chúng đã già, ruột sẽ cứng và mất vị ngọt.
Khi gõ vào, tiếng dừa bánh tẻ phải trầm và dày chứ không lõm lõm hay có tiếng kêu khô khốc. Điều này cho thấy ruột dừa vẫn còn mềm và nhiều nước. Tránh mua những quả có vỏ sưng phồng, nứt nẻ hoặc bị ẩm mốc.
Mua dừa non thế nào ngon?
Khi mua dừa non để làm mứt, bạn nên bóp thử xem có cảm giác căng và nặng tay không. Những quả căng mọng nước, vỏ bóng mượt là dừa tươi ngon nhất. Tránh những quả vỏ khô sần sùi, bị xây xát nhiều chỗ.
Bạn cũng không nên chọn quả quá non vì ruột sẽ rất mềm, dễ bị nát khi chế biến. Nhưng cũng không nên mua dừa quá già có vỏ đã ngả màu để làm mứt, dừa già sẽ bị cứng và mất vị ngọt.
Dừa mua về nên sử dụng càng sớm càng tốt, không nên để quá 1-2 ngày để đảm bảo độ tươi ngon nhất.
Cắt bỏ 2 đầu dừa, đẽo lấy thịt dừa và cắt miếng vuông nhỏ.
Ướp dừa với nước cốt chanh để tránh bị thâm, úng màu.
Bước 2: Làm nước cát
Cho 300g đường, 100ml nước cốt chanh, 1 nhánh vani vào nồi.
Đun lửa vừa, khuấy liên tục đến khi tan hết tinh thể đường.
Bước 3: Hầm dừa
Cho dừa vào nồi nước cát, ninh nhỏ lửa khoảng 45 phút đến khi nước sánh và bóng nhớt là được.
Đảo đều tay để dừa ngấm gia vị, mứt dừa sẽ có màu trắng sữa thơm ngon.
Bước 4: Đóng gói
Cho mứt dừa ra đĩa có lót giấy nến để nguội.
Sau đó bỏ vào hũ kín, bảo quản nơi thoáng mát là có thể thưởng thức.
Chúc bạn thành công với món mứt dừa non thơm ngon bùi bùi này!
Cách làm mứt dừa hoa cúc
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
500g thịt dừa tươi
300g đường trắng
100ml nước lọc
1 ít bột năng
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế dừa
Gọt vỏ, cắt miếng dừa thành hình hoa cúc với 5-6 cánh.
Ướp nhẹ với bột năng để dừa dễ dành dáng khi cắt.
Bước 2: Làm nước cát
Cho 300g đường, 100ml nước vào nồi, đun tan đường thành hỗn hợp sền sệt.
Bước 3: Hầm dừa
Cho dừa cắt hình cúc vào, đảo đều với lửa vừa.
Hầm trong khoảng 30 phút để dừa ngấm đều gia vị.
Bước 4: Để nguội và đóng gói
Tắt bếp, cho mứt dừa ra rây lót giấy nến để nguội.
Sau đó cho vào hũ hoặc lọ thủy tinh. Bảo quản nơi khô ráo là được.
Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm mứt dừa hoa cúc thơm ngon và đẹp mắt. Chúc bạn làm món mứt này thành công!
Mẹo bảo quản mứt dừa giữ được lâu và ngon
Bảo quản mứt dừa ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Ánh nắng mặt trời sẽ làm mứt dừa bị chảy nước và mất đi vị giòn tan.
Để mứt trong hũ thủy tinh hoặc sứ, đậy kín nắp để tránh hút ẩm. Hũ đựng càng kín thì mứt càng được bảo quản lâu. Có thể dán cả lớp băng keo quanh miệng hũ để đảm bảo kín khít.
Có thể cho 1-2 lát gừng tươi vào trong hũ để mứt được bảo quản lâu hơn, không bị mốc. Tinh dầu trong gừng sẽ ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc.
Nên bảo quản mứt dừa ở nhiệt độ phòng bình thường, tránh các nơi ẩm ướt và nóng quá. Khi thời tiết lạnh, có thể cho vào tủ lạnh để tăng thời gian sử dụng.
Thường xuyên kiểm tra, nếu phát hiện mứt có dấu hiệu chảy nước, nổi mốc thì nên vứt bỏ ngay để tránh làm hỏng phần còn lại.
Những mẹo nhỏ đơn giản trên sẽ giúp mứt dừa nhà làm được bảo quản và sử dụng lâu hơn, vẫn giữ nguyên được hương vị thơm ngon, đậm đà.
Kết luận
Trên đây là một số cách làm mứt dừa đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc chế biến các món mứt dừa thơm ngon, bổ dưỡng cho ngày Tết đến xuân về.